Lăng thờ đá

  Trong kiến trúc khu lăng mộ đá của gia đình, dòng họ thường không thể thiếu lăng thờ đá. Vì vậy lăng thờ bằng đá cũng được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Và ở mỗi địa phương thì lăng thờ lại có một tên gọi khác nhau. Cũng như chất liệu, hoa văn, kích thước của lăng thờ cũng rất đa dạng.

  Cùng ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TRUNG, Làng nghề Đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình tìm hiểu xem lăng thờ đá là gì và các đặc trưng của nó cũng như những mẫu lăng thờ đẹp để có được lựa chọn tốt nhất cho gia đình mình.

  Lang canh dep 3 mai

  Lăng thờ đá cánh phong bá mái đẹp tại khu Lăng mộ đá an táng một lần (chôn cất một lần) mẫu Mộ đá hung táng đẹp, cao cấp của ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TRUNG.

  Lăng thờ đá là gì?

  Lăng thờ đá hay còn gọi là lăng thờ chung hay long đình đá là phần thờ chung của một gia tộc hoặc dòng họ với bát hương, lọ hoa cùng đồ cúng, hương hoa của con cháu trong nhà dâng lên. Có nơi gọi lăng thờ đá là am thờ đá. Một số nơi khác còn gọi là nhà thờ bia hay cây hương đá ngoài trời, có rất nhiều tên gọi khác nhau tùy theo từng vùng miền.

  Lăng thờ chung thường nằm ở giữa, trong cùng của khuôn viên lăng mộ đá và có kích thước lớn nhất trong tổng thể khu vực.

  Lăng thờ chung là bộ mặt của gia tộc thể hiện sự quyền thế và giàu có của dòng họ. Ngoài ra, còn là nơi thể hiện sự hiếu thảo, tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

  Nghe nhan dang lap dat tam bung phia sau lang tho da

  Nghe nhan dang lap dat tam bung phia sau lang tho da

  Ý nghĩa lăng thờ đá chung

  Lăng thờ chung là một nơi linh thiêng liên kết chặt chẽ giữa con cháu trong nhà và ông bà tổ tiên đã khuất. Trong phong thuỷ âm trạch thì lăng thờ còn được gọi là tiên thiên phong thuỷ, nghĩa là thông qua nơi này mà ban phước lành cho con cháu đời sau.

  Chính vì vậy mà việc xây dựng và thờ cúng tại lăng thờ rất được coi trọng. Các lăng thờ được chăm chút cẩn thận tỉ mỉ sẽ giúp tạo ra sinh khí tốt. Chính điều này giúp cho ông bà có thể tiên ngự lâu hơn và phù hộ cho con cháu.

  Ngoài ra thì lăng thờ chung còn là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đời sau dành cho những người đã khuất. Đây cũng là nơi quan trọng của khu lăng mộ tạo nên nét uy nghiêm cho cả dòng tộc đối với những người bên ngoài.

  Nghe nhan tre Quang Trung kiem tra chat luong san pham

  Nghe nhan tre Quang Trung kiem tra chat luong san pham

  Mẫu lăng thờ đá đẹp hiện nay

  Lăng thờ đá đơn và cánh

  Lăng thờ đá rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng thiết kế. Nhưng về cơ bản, lăng thờ bằng đá được chia ra làm hai loại: lăng thờ đá đơn và lăng thờ đá cánh. Cụ thể như sau:

  Lăng thờ đá đơn: Là loại lăng phổ biến từ xưa đến nay và chỉ có phần bàn thờ ở giữa. Kích thước của loại lăng này thường chỉ tầm 1,3 đến 1,6 m.

  Lăng thờ cánh: cũng bao gồm một phần thờ ở giữa như lăng thờ đá đơn và mở rộng thêm hai bên tạo thành hai cánh. Lăng thờ này thường có quy mô lớn và phù hợp với các khu lăng mộ rộng.

  Lang tho da va Mo da theo yeu cau cua khach hang chuan bi duoc lap dat

  Lang tho da va Mo da theo yeu cau cua khach hang chuan bi duoc lap dat

  Phân loại theo đế của lăng thờ

  Ngoài ra có thể chia các loại lăng thờ theo loại đế của lăng. Nếu chia theo loại đế thì long đình đá có loại đế sen và đế sập.

  Đế sen: Đế sen đúng như tên gọi sẽ được chạm trổ cánh sen lên phần đế. Lăng thờ đế sen có hai lớp, một lớp nhám dưới và lớp cánh sen ở trên.

  Đế sập: Khác với đế sen, lăng thờ đế sập thì chỉ có một lớp đế. Nhưng hoa văn chạm trổ trên đó sẽ phức tạp hơn với đầu hổ phù nổi. Vì vậy lăng thờ đế sập sẽ có giá thành cao hơn.

  Tu-van-Xay-Lang-Mo-Da-dep-cao-cap-So-1-tai-Viet-Nam-hien-nay

  Tư vấn xây dựng Lăng mộ đẹp – Mẫu Lăng mộ đá đẹp Ninh Bình của Đá mỹ nghệ Quang Trung.

  Phân loại theo loại mái

  Cũng giống như khu lăng mộ đá có loại mộ đá hai mái, mộ đá ba mái thì lăng thờ đá cũng có nhiều loại mái khác nhau.

  Phân loại theo số lượng mái thì lăng thờ có hai loại phổ biến nhất là hai mái và ba mái. Đây là tầng mái của phần chờ chính ở giữa. Phần mái cao hay thấp, hai mái hay ba mái thường được thiết kế để phù hợp với tổng thể của lăng thờ và khuôn viên xung quanh.

  Lăng thờ ba mái thường có thiết kế đẹp, kích thước hoành tráng với phần mái cao, cong vút kèm theo một số hoạ tiết tinh xảo làm điểm nhấn cho công trình.

  Lăng thờ hai mái tuy không hoành tráng bằng nhưng là loại phổ biến nhất hiện nay do giá cả phải chăng và vẫn đảm bảo được độ uy nghi của lăng thờ.

  TỔNG-THỂ-LĂNG-MỘ-ĐÁ-XANH-RÊU

  TỔNG-THỂ-LĂNG-MỘ-ĐÁ-XANH-RÊU

  Phân loại theo các chi tiết khác

  Mọi người cũng phân loại lăng thờ đá theo các chi tiết khác như kiểu đao, đao ống hay đao ngói, kiểu tai như tai mây hoặc tai lá…

  Các loại đá dùng để xây dựng lăng thờ đá

  Đá xanh

  Đá xanh là nguyên liệu làm lăng thờ được sử dụng nhiều nhất. Có hai loại đá xanh là đá xanh đen và đá xanh rêu. Đá xanh tuy không mang vẻ sáng bóng như hai loại trên nhưng lại mang vẻ cổ kính, trầm mặc rất hợp với những chốn tâm linh.

  Loại đá này cũng có độ cứng và bền cao, chịu được môi trường thời tiết khắc nghiệt. Loại đá này cũng rất thích hợp để điêu khắc chạm trổ tạo nên những hoa văn truyền thống phù hợp với phong thuỷ của khu lăng mộ.

  Lang-Tho-Da-canh-phong-hai-hoac-3-mai-voi-Hoa-Van-Hac-Da-hoac-Tranh-Tu-Quy-Truc-Mai-dang-cap

  Lang-Tho-Da-canh-phong-hai-hoac-3-mai-voi-Hoa-Van-Hac-Da-hoac-Tranh-Tu-Quy-Truc-Mai-dang-cap

  Đá granite (hoa cương)

  Một trong những loại vật liệu để làm lăng thờ là đá hoa cương hay còn gọi là đá granite. Đá hoa cương dùng để làm lăng thờ thường là loại nguyên khối nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài hoặc đá Nghệ An, Thanh Hoá.

  Đá hoa cương có nhiều ưu điểm nổi bật như độ cứng vĩnh cửu, hoa văn đẹp tự nhiên, sang trọng, hiện đại. Đá hoa cương còn có bề mặt trơn bóng và màu sắc đa dạng để bạn dễ dàng lựa chọn.

  Nhưng thường lăng thờ bằng đá hoa cương lại không phù hợp để chạm trổ hoa văn nên ít được ưa chuộng hơn.

  Mo-Da-3-mai-Dep-dao-may-tai-Da-My-Nghe-Ninh-Binh.jpg

  Mo-Da-3-mai-Dep-dao-may-tai-Da-My-Nghe-Ninh-Binh.jpg

  Đá trắng

  Đá trắng cũng là một loại vật liệu phổ biến cho chế tác lăng thờ. Đá trắng thường có màu sắc sáng, độ cứng cao và bền bỉ với thời gian. Nhưng giá thành của đá trắng khá cao và dễ bị hư hại nếu không giữ gìn cẩn thận.

  Đá vàng

  Đá vàng thì ít gặp hơn thường là loại đá Quỳ Hợp ở Nghệ An. Một số nơi còn gọi đá này là đá vàng gân đỏ cà rốt. Đá vàng rất phù hợp với những quần thể lăng mộ của gia tộc hưng thịnh với màu vàng nổi bật và mang ý nghĩa quyền thế, giàu sang.

  Đá vàng cũng có ưu điểm là dẻo dai. Nhưng vì đã có những đường vân tự nhiên màu đỏ nên đá vàng thường chỉ thích hợp làm lăng thờ trơn không có hoạ tiết điêu khắc.

  Chi-tiet-hoa-van-phia-sau-Cung-tho-cua-Mo-Da-3-mai.jpg

  Chi-tiet-hoa-van-phia-sau-Cung-tho-cua-Mo-Da-3-mai.jpg

  Hoa văn điêu khắc trên lăng thờ đá

  Có nhiều hoa văn khác nhau cho các mẫu lăng thờ đá. Những mẫu hoa văn này có thể dựa theo phong tục tập quán từ xưa hoặc theo yêu cầu riêng của khách hàng.

  Khu-Lang-mo-da-voi-chi-phi-xay-dung-hop-ly-chat-luong-cao.jpg

  Khu-Lang-mo-da-voi-chi-phi-xay-dung-hop-ly-chat-luong-cao.jpg

  Ví dụ như với những gia đình theo đạo Phật, hoa văn thường được dùng cho lăng thờ đá bao gồm: hoa sen, tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng), tứ quý (Tùng, Cúc, Trúc, Mai), cảnh mây trời, chim hạc và đặc biệt là các hoa văn hình rồng.

  Còn với các gia đình theo đạo Công giáo sẽ lựa chọn các hoa văn trong Kinh Thánh như dây nho, bông lúa, Bữa Tiệc Ly, Thánh Giá, Cốc, Chén hoặc hình Chúa, hình Đức Mẹ.

  1-Mau-Lang-mo-da-xanh-reu-dep-nhat-hien-nay-cho-Ong-Ba-Bo-Me.jpg

  1-Mau-Lang-mo-da-xanh-reu-dep-nhat-hien-nay-cho-Ong-Ba-Bo-Me.jpg

  Một số công trình cũng có thể điêu khắc thêm theo yêu cầu của khách hàng như các câu thơ đối hay lời khấn nguyện từ con cháu gửi đến các bậc tổ tiên và các vị thần linh.

  Các câu đối ở mặt trước lăng thờ còn là những lời răn nhắc nhở con cháu tu tâm dưỡng tính, sống sao cho tốt đẹp để hưởng được nhiều phúc hơn.

  Lang-tho-da-dep-da-xanh-reu-cao-cap.jpg

  Lang-tho-da-dep-da-xanh-reu-cao-cap.jpg

  ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TRUNG, Làng nghề Đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình có một đội ngũ riêng để thiết kế hoa văn sao cho phù hợp và cân đối với lăng thờ nói riêng và với quy mô cả khu lăng mộ nói chung. ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH – QUANG TRUNG cũng có những bậc thầy về điêu khắc đá để tạo nên những hoa văn sắc nét, hài hoà và phù hợp với phong thuỷ.

  Kích thước chuẩn phong thủy và giá lăng thờ đá

  Kích thước lăng thờ đá hay long đình đá luôn được thiết kế sao cho phù hợp với mặt bằng khuôn viên thực tế của khu lăng mộ. Sau đó, ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH – QUANG TRUNG sẽ tính toán kích thước chuẩn theo thước đo Lỗ Ban phong thuỷ để lựa chọn lăng thờ phù hợp nhất cho gia chủ. Thước Lỗ Ban cũng là quy chuẩn được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều năm qua.

  Khu-Lang-Mo-da-dep-duoc-xay-dung-tai-Nghia-trang-huyen-Tuong-Duong.jpg

  Khu-Lang-Mo-da-dep-duoc-xay-dung-tai-Nghia-trang-huyen-Tuong-Duong.jpg

  Thường thì kích thước lăng thờ sẽ được tính theo phủ bì chân của am thờ, bao gồm chiều dài x chiều sâu của lăng x chiều cao (tính theo cm). Mỗi một kích thước lại mang một ý nghĩa riêng. Cụ thể như sau:

  Đối với lăng thờ đơn

  133 x 97 x 300 ( NGHĨA, QUAN, HƯNG )

  147 x 107 x 320 ( HƯNG, HƯNG, VƯỢNG )

  155 x 107 x320 ( TÀI, HƯNG, VƯỢNG )

  166 x 117 x 320 ( VƯỢNG, ĐINH, VƯỢNG )

  Đối với lăng thờ cánh

  210 x 107 x 320 ( NGHĨA, HƯNG, VƯỢNG )

  255 x 107 x 320 ( QUAN, HƯNG, VƯỢNG )

  300 x 107 x 320 ( HƯNG, HƯNG, VƯỢNG )

  312 x 107 x 320  ( ĐINH, HƯNG, VƯỢNG )

  320 x 107 x 320 ( VƯỢNG, HƯNG, VƯỢNG )

  350 x 107 x 320 ( ĐINH, HƯNG, VƯỢNG )

  370 x 107 x 320 ( QUAN, HƯNG, VƯỢNG )

  417 x 117 x 320 ( HƯNG, ĐINH, VƯỢNG )

  502 x 117 x 330 ( TÀI, ĐINH, QUAN )

  Những mẫu lăng thờ bằng đá đẹp 2021

  Qua nhiều năm phát triển thì kỹ thuật chế tác lăng thờ bằng đá cũng ngày càng tiến bộ. Vì vậy các mẫu lăng thờ đá không những tăng về số lượng mà cả chất lượng. Các mẫu lăng thờ rất đa dạng với những hoa văn và kiểu dáng khác nhau.

  Dưới đây sẽ là một số mẫu lăng thờ đẹp của ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TRUNG, Làng nghề Đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình để mọi người tham khảo thêm trước khi lựa chọn.