Lăng Mộ đá Ninh Bình – Ý nghĩa của con dơi trong phong thủy

Nếu để ý chúng ta dễ nhìn thấy hình ảnh con Dơi thường xuất hiện trong kiến trúc Đình, Chùa, trong hội họa, điêu khắc và một số đồ thờ cúng như Lư hương đồng… nhưng không phải ai cũng biết về ý nghĩa của hình ảnh linh vật này, trong bài viết này tôi xin đưa ra những hiểu biết của mình (qua sưu tầm nhiều nguồn tài liệu ) về ý nghĩa của con dơi trong phong thủy:

Cuon-thu-da-mat-trong-la-Ngu-Phuc-Lam-Mon.jpg

Mẫu Cuốn thư đá chân quỳ hình ảnh Ngũ phúc Lâm môn (con dơi trầu chữ Phúc).

Loài Dơi còn được gọi là phúc thử vì chữ Dơi trong tiếng Hán đồng âm với chữ Phúc trong Phúc lộc, Dơi là loài gặm nhấm ăn đêm có đặc tính gần giống chuột nên người ta gọi là Phúc thử. Người Trung Quốc thường sử dụng những từ đồng âm của sự vật với những thứ tốt lành đẻ làm biểu trưng cho sự vật đó ví dụ như người Miền Nam nước ta thích trưng cây Mai trong ngày Tết vì từ Mai đồng âm với từ May trong nghĩa may mắn nhiều người cao tuổi ở đây cũng hay đọc chệch âm may mắn thành mai mắn, với chữ Lộc trong tài lộc cũng được hiểu như vậy, người Miền Bắc ta có tục đêm giao thừa đi hái lộc đầu năm, lộc ở đây là những cành, lá non đang ra mầm non mà lộc này lại đồng âm với từ bổng lộc nên hiểu theo nghĩa bóng đi hái lộc là đem tài lộc về nhà là như vậy. Tượng tự ta có thể hiểu ý nghĩa của việc sử dụng con Dơi làm biểu trừng cho sự may mắn là như vậy.

Chu-Tho-dinh-la-diem-nhan-cua-Mat-ngoai-Lan-can-da.jpg

Chu-Tho-dinh-la-diem-nhan-cua-Mat-ngoai-Lan-can-da.jpg HÌnh ảnh con dơi xuất hiện rất nhiều trong hoa văn điêu khắc Đá mỹ nghệ của Nghệ nhân trẻ Quang Trung. Trên ảnh là hình ảnh con dơi trầu chữ Phúc trên tấm bưng Lan can đá của chúng tôi.

Ý nghĩa của con dơi trong phong thủy:

Trong phong thủy Dơi là biểu trưng cho sự may mắn, và tiền tài, ta thường thấy hình ảnh 2 con Dơi, 5 con Dơi trong những vật phẩm phong thủy hay được chạm khắc trên các họa tiết trang trí:

Hình ảnh hai con dơi đi liền nhau với đôi cánh dang rộng khép thành hình tròn biểu tượng cho sự may mắn nhân đôi

Biểu tượng 5 con dơi với chữ Vạn và chữ Thọ, sự kết hợp này mang ý nghĩa cầu mong cuộc sống trường thọ, tràn đầy tài lộc và niềm vui lớn.

Hình ảnh con dơi dang đôi cánh gắn với đồng tiền xu cổ mang ý nghĩa dẫn phúc và chiêu tài kim tiền, hay hình ảnh con dơi ngậm chiếc khánh đá – Phúc khánh làm tăng thêm sự sung túc và may mắn, con dơi ngậm chữ thọ hay ngậm hoa cúc biểu trưng cho ý nghĩa sức khỏe và trường thọ…

Mau-Tac-Mon-da-Nha-tho-ho.jpg

Mau-Tac-Mon-da-Nha-tho-ho.jpg – Cuốn thư đá (Bình phong đá) ngũ phúc lâm môn cho Nhà thờ họ, Khu Lăng mộ đá, và các công trình kiến trúc tâm linh khác.

Nhiều người cho rằng nếu Dơi mà bay vào nhà bạn và làm tổ trong đó thì nó báo hiệu gia đình bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong vấn đề tiền bạc vì vậy không nên đuổi chúng đi.

Trong nghệ thuật chạm đồng ta cũng bắt gặp bức tranh đồng chữ phúc với hình ảnh chữ phúc nằm ở chính giữa – trung tâm và bốn con dơi ở bốn góc quay mặt vào chữ phúc được gọi là tranh chữ đồng ngũ phúc hay ngũ phúc lâm môn – đón phúc vào nhà, 5 điều phúc theo kinh thư gồm:

Mau-Cuon-thu-da-xanh-reu.JPG

Mau-Cuon-thu-da-xanh-reu.JPG

Nhất viết Thọ
· Nhị viết Phú.
· Tam viết Khang ninh.
· Tứ viết Du hảo đức.
· Ngũ viết Khảo chung mệnh.

Nghĩa là:
· Một là Thọ (sống lâu).
· Hai là Phú (giàu).
· Ba là Khang ninh (mạnh khỏe, an vui).
· Bốn là Du hảo đức (yêu chuộng cái đức).
· Năm là Khảo chung mệnh (chết già được trọn đời).

Cuon-thu-da-cao-cap-cho-Nha-tho-to.JPG

Cuon-thu-da-cao-cap-cho-Nha-tho-to.JPG

Cách sử dụng:

– Trong phong thủy Dơi thường kết hợp với màu đỏ hoặc sử dụng hình ảnh, biểu tượng Dơi màu đỏ càng làm tăng thêm sự may mắn và tài lộc vì màu đỏ là 1 loại màu sắc mạnh có tác dụng tránh tà, trong tiếng Hán từ “đỏ” đồng âm với từ “hồng” (có nghĩa là nước lớn) vì thế con dơi đỏ mang ý nghĩa dự báo 1 cuộc sống phúc lớn vô lượng.

– Tìm vị trí cát lợi trong phòng để treo tranh hay đặt biểu tượng con Dơi nên đặt biểu tượng Dơi tại phòng khách để phúc khí nan tỏa tới tất cả gia đình.

Mẫu Mộ Đá ĐẸP - Cột Đá Đẹp nhà thờ họ - Cuốn thư đá ĐẸP Đá Mỹ Nghệ Quang Trung Ninh Bình

Mẫu Mộ Đá ĐẸP – Cột Đá Đẹp nhà thờ họ – Cuốn thư đá ĐẸP Đá Mỹ Nghệ Quang Trung Ninh Bình

– Trong bức tranh ” ngũ phúc lâm môn ” – phúc tới nhà nên cần vật dẫn và đón phúc vào nhà vì thế ta nên treo biểu tượng Dơi trước cửa đặc biệt là trong những ngày Tết.

– Loài dơi còn gọi là Phúc thử ( chuột phúc ) mang thuộc tính của loài chuột, xét theo phong thủy thì không phù hợp đặt biểu tượng hay treo tranh linh vật này ở hướng chính Nam vì hướng này là phương vị xung khắc đối với loài chuột thay vào đó ta treo ở hướng Đông Bắc, Tây Nam, Đông Nam hoặc ở hướng chính Bắc, là những vị trí tương hợp với Dơi.

Xây dựng Lăng mộ đá cho Gia đình Chú Thông tại Nghệ An- Mẫu Lăng mộ đá đẹp

Từ khóa: , , , , , , , , mộ đá đẹp